• Cơ sở dữ liệu căn cước gồm những thông tin gì? So với Luật Căn cước công dân năm 2014 thì có thay đổi gì không?
  • Thời gian đăng: 21/05/2024 08:22:55 PM
  • Thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước bao gồm:

(1)     Họ, chữ đệm và tên khai sinh.

(2)     Tên gọi khác.

(3)     Số định danh cá nhân.

(4)     Ngày, tháng, năm sinh.

(5)     Giới tính.

(6)     Nơi sinh.

(7)     Nơi đăng ký khai sinh.

(8)     Quê quán.

(9)     Dân tộc.

(10)   Tôn giáo.

(11)   Quốc tịch.

(12)   Nhóm máu.

(13)   Số chứng minh nhân dân 09 số.

(14)   Ngày, tháng, năm cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng của thẻ căn cước, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân 12 số đã được cấp.

(15)   Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân, số chứng minh nhân dân 09 số, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng, con, người đại diện hợp pháp, người được đại diện.

(16)   Nơi thường trú.

(17)   Nơi tạm trú.

(18)   Nơi ở hiện tại.

(19)   Ngày, tháng, năm chết hoặc mất tích.

(20)   Số thuê bao di động, địa chỉ thư điện tử.

(21)   Thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mong mắt, ADN, giọng nói.

(22)   Nghề nghiệp, trừ lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Cơ yếu.

(23)   Trạng thái của căn cước điện tử. Trạng thái của căn cước điện tử được thể hiện dưới hình thức khóa, mở khóa và các mức độ định danh điện tử.

Đề triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, dữ liệu về căn cước, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022,'thì việc mở rộng, tích hợp thêm nhiều thông tin khác của công dân và người gốc Việt Nam trong các cơ sở dữ liệu chuyên ngành vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân là rất càn thiết để khai thác, đối sánh.

Vì vậy, so với Luật Căn cước công dân năm 2014, thông tin trong Cơ sở dữ liệu cãn cước quy định tại Luật Căn cước năm 2023 bổ sung một số thông tin sinh trắc học như mống mắt, ADN, giọng nói. Tuy nhiên, để bảo đảm phù hợp, khả thi khi triển khai thực hiện, bảo đảm an ninh an toàn dữ liệu cá nhân, Luật Căn cước quy định việc thu thập thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói chỉ thực hiện khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính chia sẻ cho cơ quan quản lý căn cước đê cập nhật, điều chỉnh vào Cơ sở dữ liệu căn cước.

Như vậy, việc cập nhật thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói chỉ áp dụng đối với một số người có tiền án, tiền sự phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; những thông tin này do các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xừ lý hành chính (đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc...) thu thập trong quá trình xử lý vi phạm pháp luật và được chuyên cho cơ quan (quản lý Căn cước công dân để cập nhật vào Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Đối với các trường thông tin khác như email, số điện thoại, nghê nghiệp... là những thông tin không bắt buộc, những thông tin này được thu thập qua quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính nhằm phục vụ chính lợi ích của người dân.

• Tác giả: Nguyễn Nam
  • Từ 1-8, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm giao thông
    Nơi tấm lòng hội tụ
    Điện Biên: 4 án tử hình, 1 chung thân cho các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy