• Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Xương
 • Thời gian đăng: 02/08/2016 08:54:12 AM
 • Là một trong 5 xã của huyện Điện Biên được ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và huyện chọn thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015 tầm nhìn đến năm 2020. Qua 2 năm nỗ lực  thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Thanh Xương đã hoàn thành được 10/19 tiêu chí của chương trình quốc gia. Mặc dù đang đứng trước nhiều khó khăn vướng mắc, nhưng xã quyết tâm phấn đấu hoàn thành đầy đủ 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới vào năm 2015. Ghi nhận của phóng viên đài mời quí vị và các bạn cùng theo dõi

 • Để thực hiện thành công chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, xã Thanh xương đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý cấp xã và ban phát triển thôn bản về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời xây dựng qui chế hoạt động của các ban và phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm của các thành viên trong mỗi ban để thực hiện các bước của chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2012 xã đã cử 5 đồng chí đi dự các lớp tập huấn đào tạo cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới do ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới trung ương tổ chức. Ban chỉ đạo xây dưng nông thôn mới của tỉnh của huyện đã tổ chức tập huấn cho xã 3 đợt với trên 200 cán bộ ban quản lý và ban phát triển thôn bản. Song  song với công tác tập huấn cán bộ, xã đã tổ chức tuyên truyền tại các cụm bản và các thôn bản với gần 2000 hộ tham gia.

  T/Đ: Ông Lò Văn Muôn - Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Thanh Xương

  Qua tuyên truyền đã giúp cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã nắm được chủ chương chính sách của đảng và nhà nước về mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã làm chuyển biến nhận thức của đại bộ phận nhân dân, chính vì vậy mà các dự án đang triển khai tại địa bàn đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, cụ thể như dự án làm đường 279, đường đi hồ Bồ Hóng, đường liên thôn bản, các tuyến đường nội đồng, hay công trình xây dựng nhà văn hóa bản Ten Bua và C9a, C9c nhân dân đã hiến hàng trăm mét đất mà không đòi hỏi bồi thường hay hỗ trợ.

  T/Đ: Người dân đội 17 xã Thanh Xương

  Căn cứ các tiêu chí của nông thôn mới quy định, ban chỉ đạo xã đã tiến hành lập đề án và quy hoạch xây dựng tổng thể đồng thời lấy ý kiến tham gia góp ý bổ sung. Đến nay đề án xây dựng nông thôn mới đã được trình kỳ họp HĐND xã và đề nghị cấp trên phê duyệt đề án. Trong 2 năm 2011 và 2012 xã đã nhận được sự quan tâm của nhà nước đầu tư cho việc xây dựng nông thôn mới trên 800 triệu đồng gồm vốn hỗ trợ lập kế hoạch, vốn hỗ trợ sản xuất, vốn đầu tư xây dựng hạ tầng và vốn đầu tư xây dựng nhà văn hóa bản Ten Bua. Ngoài ra xã còn được đầu tư các nguồn vốn lồng ghép như: dự án nước sạch bản Bồ Hóng, dự án cải tạo lưới điện C9 và các tuyến đường nông thôn như: Quốc lộ 279 đoạn đi qua xã, tuyến đường đi Hồ Bồ Hóng, đường vành đai 2, đường bê tông vào trung tâm huyện, công trình nước sạch khu trung tâm huyện.  Năm 2013 xã được trên phân bổ 2 nguồn kinh phí là vốn hỗ trợ sản xuất gần 400 triệu đồng, vốn đầu tư xây dựng hạ tầng 480 triệu đồng. Các nguồn vốn trên đã được xã họp bàn lấy ý kiến của nhân dân chọn hàng mục đầu tư vào các nhu cầu cấp thiết đúng mục đích. Hiện nay xã còn tổ chức tiến hành làm điểm về việc dồn điền đỏi thửa tại khu vực C17 và C9 với trên 3 ha ruộng, bước đầu đã đem lại hiệu quả, góp phần vào việc công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông thôn.

  T/Đ: Ông Quàng văn Tân - Bí thư chi bộ đội 17 xã Thanh Xương

  Qua một thời gian thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trình độ quản lý của cán bộ từ xã đến thôn bản được nâng lên rõ rệt cả về tư duy và nhận thức. Nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong xã đã có đã có những chuyển biến tích cực, một số mô hình sản xuất đã được thay đổi về phương thức và định hướng phù hợp với đặc điểm của địa phương. Chương trình đã khơi dậy tinh thần tự lực tự cường trong nhân dân, góp phần cùng nhà nước đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ cho tiến trình cải cách toàn diện nông thôn nông nghệp.

  T/Đ: Bà Cà Thị Xiên đội trưởng đội 11 xã Thanh Xương

  Qua 2 năn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới bộ mặt nông thôn xã thanh xương đã có phần khởi sắc. Nhân dân các dân tộc trong xã càng thêm đoàn kết vững tin vào đường lối chủ chương của đảng và sự lãnh đạo của đảng bộ địa phương.

 • Tác giả: Lưu Hồng Sinh
 • Các tin bài khác:
 • Giải bóng chuyền Công nông binh huyện Điện Biên năm 2016
  Tổng kết giải bóng chuyền công nông binh huyện Điện Biên năm 2016
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Điện Biên lần thứ III năm 2016
  Đảng bộ Ban chỉ huy Quân sự huyện Điện Biên học tập làm theo gương Bác
  Ngô lai - Cây xóa đói, giảm nghèo
  Nông dân Điện Biên thời hội nhập
  Núa Ngam đẩy mạnh việc học tập làm theo tấm gương Bác
  Huyện Điện Biên sản xuất nông nghiệp hướng tới thích ứng với biến đổi khí hậu
  Ban chỉ huy quân sự huyện Điện Biên tổ chức hội thi quân khí, năm 2016
  Hội bảo trợ Trẻ em Việt Nam trao 20 xe đạp cho học sinh
  71-80 of 1590<  ...  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: