• Tình hình và công tác khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của cơn bão số 03 gây ra trên địa bàn huyện Điện Biên
  • Thời gian đăng: 20/09/2024 10:44:13 AM
  • Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 03 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 08/9 đến 10/9 trên địa bàn huyện Điện Biên đã xuất hiện nhiều đợt mưa với lượng mưa khá lớn. Do mưa to, gió lớn lớn tập trung, kéo dài đã làm cho kết cấu đất đá rời rạc gây sạt lở các tuyến đường giao thông và ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp, ước giá trị thiệt hại 6.267 triệu đồng.
  • Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, một diện tích lớn nông nghiệp đã bị thiệt hại: Diện tích gieo lúa thuần thiệt hại một phần dưới 30% (lúa đổ): 359,2ha. Diện tích ngô, rau màu: thiệt hại nặng trên 70% (rau màu bị nước ngập úng): 03ha.

Thiệt hại về cơ sở hạ tầng: Kênh thủy lợi bản Na Sang 1,2 xã Núa Ngam bị đất, đá taluy từ đường sạt lở xuống vùi lấp và làm tắc kênh, ước khoảng 1000m3. Sạt lở bờ sông, suối tại bản Púng Nghịu, xã Thanh Chăn, L≈400m; thôn Tân Ngam, xã Núa Ngam, L≈200m. Sạt lở đường giao thông trên 05 tuyến gồm: tuyến đường từ Trung tâm xã đi bản Pa Thơm, xã Pa Thơm; Đường từ trung tâm xã đi bản Pa Xa Xá, xã Pa Thơm; Đường từ QL279 đi trung tâm xã Na Ư bị đất, đá taluy dương sạt lở xuống đường, tổng khối lượng ước khoảng 270m3; đường giao thông từ bản Na Sang 2, xã Núa Ngam đi bản Tà Té, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông bị lún, nứt nền đường và sạt lở đất, đá khoảng 1000m3; đường giao thông từ QL12 đi bản Nậm Ty, xã Hua Thanh, có 24 điểm sạt lở taluy gây nên tắc đường, trong đó: 18 điểm sạt lở nhỏ và 4 điểm sạt lở lớn, ước khoảng 6.000m3 đất, đá.

Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của tỉnh; huyện Điện Biên đã thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến bão số 3; UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 3 và mưa lũ sau bão, cho trẻ em mầm non, học sinh, học viên trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện nghỉ học để ứng phó khẩn cấp cơn bão số 3 và mưa lũ sau bão, chủ động triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 3 và mưa lớn, xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó nếu xảy ra thiên tai, chuẩn bị sẵn lực lượng để hỗ trợ di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét, thường xuyên tuần tra trên địa bàn các xã để đảm bảo an ninh trật tự; phân luồng giao thông, hỗ trợ nhân dân di dời khỏi khu vực nguy hiểm, khắc phục hậu quả sau khi lũ xảy ra.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của cơn bão số 3:

UBND huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị và ứng phó trước, trong và khắc phục sau cơn bão số 3; đồng thời chỉ đạo các xã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai do bão số 3 gây ra.

Thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện tăng cường phối hợp với UBND các xã được giao phụ trách để chỉ đạo, hướng dẫn xã thực hiện hiệu quả công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai tại cơ sở.

UBND các xã, Ban chỉ huy PCTT-TKCN các xã tập trung chỉ đạo, huy động các lực lượng, Đội xung kích PCTT xã tổ chức san đất để thông tuyến cho xe máy đi qua tại các điểm bị sạt lở của các tuyến đường; hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai.

UBND huyện đã giao các cơ quan chuyên môn tổ chức, triển khai các biện pháp cần thiết để khắc phục sạt lở trên các tuyến đường giao thông do huyện quản lý, đến nay cơ bản thông tuyến đảm bảo Nhân dân đi lại; kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của thiên tai đối với diện tích lúa, hoa màu bị đổ, bị hư hại, hướng dẫn cách khắc phục để giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trên cơ sở xác định, đánh giá thiệt hai, huyện Điện Biên đã đề nghị UBND tỉnh bổ sung kinh phí 9.250 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục 05 công trình bị hư hỏng do cơn bão số 03 gây ra trên địa bàn các xã thuộc huyện.

• Tác giả: Nguyễn Nam
  • XÃ NÀ TẤU TỔ CHỨC GIẢI THI ĐẤU THỂ THAO CHÀO MỪNG 74 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945 - 19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2019)
    Huyện Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020
    Hội nghị Tổng kết năm học 2018 -2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 -2020