• Người dân xã Thanh Nưa khai thác bừa bãi củ cây Dương xỉ
  • Thời gian đăng: 22/10/2015 03:39:14 PM
  • Hiện nay, một số hộ dân tại bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên đã đổ xô vào rừng khai thác củ cây Dương xỉ, gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái phát triển của rừng.

• 13.jpg

Vì lợi ích trước mắt, một số hộ gia đình đã vào rừng khai thác củ Dương xỉ một cách triệt hạ

Theo người dân bản Mển, xã Thanh Nưa cho biết: Củ và cây Dương xỉ là một trong những vị được dùng làm thuốc bắc, có tác dụng chữa bong gân, sai khớp, cầm máu, phong thấp. Hiện nay, với giá thu mua củ Dương xỉ khô là 20 nghìn đồng/1kg thì trung bình một người một ngày có thể khai thác, bán được trên dưới 100 nghìn đồng. Vì lợi ích trước mắt, một số hộ gia đình đã vào rừng khai thác một cách triệt hạ và diễn ra trong thời gian dài.

Dương xỉ là loại cây sống nơi đất ẩm, râm mát, dưới tán cây rừng, có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì cho đất, chống xói mòn. Song với sự khai thác một cách bừa bãi như hiện nay của người dân thì việc ảnh hưởng tới hệ sinh thái phát triển của rừng là điều không thể tránh khỏi./.

• Tác giả: Như Quỳnh - Chí Công
  • XÃ THANH AN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG THỂ THAO MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN 2020
    Huyện Điện Biên tặng quà cho người uy tín, người nghèo và các gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
    Một số vấn đề rút ra qua đại hội điểm cấp cơ sở tại Đảng bộ huyện Điện Biên