• Luật Căn cước quy định thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm những thông tin gì? So với Luật Căn cước công dân năm 2014 thì có những thay đổi gì?
  • Thời gian đăng: 09/05/2024 09:12:08 PM
  • Điều 9 Luật Căn cước quy định thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm:

(1)           Họ, chữ đệm và tên khai sinh.

(2)           Tên gọi khác.

(3)           Số định danh cá nhân.

(4)           Ngày, tháng, năm sinh.

(5)           Giới tính.

(6)           Nơi sinh.

(7)           Nơi đăng ký khai sinh.

(8)           Quê quán.

(9)           Dân tộc.

(10)      Tôn giáo.

(11)      Quốc tịch.

(12)      Nhóm máu.

(13)      Số chứng minh nhân dân 09 số.

(14)      Ngày, tháng, năm cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng của thẻ căn cước, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân 12 số đã được cấp.

(15)      Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân, số chứng minh nhân dân 09 số, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng, con, người đại diện hợp pháp, người được đại diện.

(16)      Nơi thường trú.

(17)      Nơi tạm trú.

(18)      Nơi ờ hiện tại.

(19)      Tình trạng khai báo tạm vắng.

(20)      Số hồ sơ cư trú.

(21)      Tình trạng hôn nhân.

(22)      Mối quan hệ với chủ hộ.

(23)      Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân, số chứng minh nhân dân 09 số của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình.

(24)      Ngày, tháng, năm chết hoặc mất tích.

(25)      Số thuê bao di động, địa chỉ thư điện tử.

(26)      Thông tin khác theo quy định của Chính phủ.

So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước năm 2023 bổ sung các trường thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gồm: Tên gọi khác; Số định danh cá nhân; Nơi sinh; số chứng minh nhân dân 09 sô; Ngày, tháng, năm cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng của thẻ căn cước, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân 12 số đã được câp; Nơi tạm trú; Tình trạng khai báo tạm vắng; số hồ sơ cư trú; Mối quan hệ với chủ hộ; Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân 09 số các thành viên hộ gia đình tại nơi cư trú; số thuê bao di động, địa chỉ thư điện tử; Thông tin khác theo quy định của Chính phủ.

Việc quy định ve bổ sung thông tin lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại Luật Căn cước là phù hợp vì: Hiện nay, việc kết nối, chia sẻ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các bộ, ngành, địa phương đang được triên khai thực hiện quyêt liệt đem lại những kêt quả thiêt thực, phục vụ có hiệu quả cho công tác quản lý nhà nước, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ hành chính công. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã tiết kiệm được chi phí trong việc xây dựng cơ sờ dữ liệu riêng hoặc không cần thiết phải xây dựng cơ sở dữ liệu riêng khỉ đã được kết nối, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, việc xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung là xu thế chung của các nước trên thế giới hiện nay. Do vậy, việc đầu tư, nâng cấp, mở rộng, lưu trữ thông tin trong Cơ sử dữ liệu cơ sở quốc gia về dân cư sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc đầu tư các hệ thống riêng biệt đề lưu trữ các thông tín này. Các thông tin được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng sẽ được chia sẻ phục vụ đê việc khai thác chung cho các bộ, ngành, địa phương; cơ quan quản lý dữ liệu không phải thiết lập thêm các kênh kết nối, chia sẻ riênệ đối với các thông tin đã được bổ sung, lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

• Tác giả: Nguyễn Nam
  • Huyện Điện Biên đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng
    Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân năm 2018
    Hội nghị tổng kết các hoạt động Văn hóa-Thể dục thể thao Huyện Điện Biên lần thứ VII - Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2018