• Hội nghị giao ban Thường trực HĐND huyện với HĐND các xã
  • Thời gian đăng: 21/06/2024 07:46:16 PM
  • Chiều nay (21/6), Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Điện Biên đã tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã 6 tháng đầu năm. Đồng chí Cao Thị Tuyết Lan - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND và đồng chí Lò Minh Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện đồng chủ trì Hội nghị.
  • HN-H-ND-2C-2024-1.jpg

(Đ/c Cao Cao Thị Tuyết Lan - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đ/c Lò Minh Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện đồng chủ trì Hội nghị)

Tại hội nghị này, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Điện Biên sẽ trao đổi một số nội dung cần lưu ý khi xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND; những vấn đề cần lưu ý khi tổ chức triển khai, khi tổ chức thực hiện giám sát chuyên đề của HĐND, thường trực HĐND; một số nội dung liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách, mức chi đảm bảo hoạt động của HĐND các xã theo Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh; việc ban hành các nghị quyết phương án phân bổ dự toán chi thường xuyên năm 2024 theo Nghị quyết 35/NQ-HĐND huyện.

HN-H-ND-2C-2024-2.jpg

(Đ/c Cao Cao Thị Tuyết Lan - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị)

Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của HĐND 2 cấp huyện – xã 6 tháng đầu năm 2024 đã cơ bản được tổ chức thực hiện, đảm bảo theo kế hoạch đề ra và có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động; có những chuyển biến tích cực và đảm bảo theo đúng quy định của luật. Thường trực HĐND các xã đã chủ động nghiên cứu kỹ năng nghiệp vụ, để khắc phục những tồn tại, hạn chế của hoạt động HĐND trong thời gian qua. Hoạt động giám sát tiếp công dân được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Việc giải quyết các nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp được xử lý kịp thời.

IMG_5780.JPG

(Đ/c Lò Văn Phóng - Ủy viên thường trực, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện triển khai một số nội dung tại Hội nghị)

Trong sáu tháng đầu năm 2024, HĐND huyện tổ chức 02 Kỳ họp chuyên đề, thông qua 02 Nghị quyết; Thường trực HĐND huyện tổ chức 05 phiên họp định kỳ hàng tháng theo Quy chế làm việc của HĐND huyện, tại các phiên họp chủ yếu xem xét, đánh giá kết quả hoạt động công tác tháng và đề ra nhiệm vụ tháng tiếp theo. HĐND các xã tổ chức 31 Kỳ họp, ban hành 50 Nghị quyết; Các phiên họp thường kỳ hàng tháng được Thường trực HĐND các xã duy trì thường xuyên; 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND các xã đã tổ chức 81 phiên họp định kỳ hàng tháng.

HĐND huyện chỉ đạo, điều hòa đối với hoạt động giám sát của các Ban HĐND huyện, bảo đảm hiệu quả hoạt động, tránh trùng lặp, chồng chéo về nội dung, thời gian các đoàn giám sát, khảo sát trên một cơ quan, đơn vị vào cùng một thời điểm, nội dung giám sát được chọn lọc từ những vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thường trực HĐND huyện và các Ban HĐND huyện đã thực hiện xong 03 cuộc giám sát chuyên đề; các xã đã thực hiện 11 cuộc giám sát chuyên đề, nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, những vấn đề được cử tri quan tâm.

Hoạt động tiếp xúc cử tri được triển khai, thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, đúng quy định của luật, chất lượng; mọi vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị đều được tổng hợp, phân loại và chuyển tới cấp có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết, đa số ý kiến của cử tri đồng tình với cách giải quyết và trả lời của các cấp... Sau Kỳ họp thứ Mười sáu của HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức tiếp xúc cử tri để đại biểu HĐND huyện báo cáo kết quả kỳ họp; tuyên truyền, phổ biến nghị quyết của HĐND huyện đến các tầng lớp nhân dân. Sau đợt TXCT, Thường trực HĐND huyện đã phân loại, tổng hợp 9 ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, UBND tỉnh để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thường trực HĐND các xã đã tổ chức được 26 cuộc tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm tra, ban hành nghị quyết của HĐND. Đồng thời thảo luận, tháo gỡ một số vướng mắc trong việc thực hiện chế độ, chính sách, mức chi đảm bảo hoạt động của HĐND các xã theo Nghị quyết 18 của HĐND tỉnh.

• Tác giả: Nguyễn Nam
  • Giải bóng chuyền Công nông binh huyện Điện Biên năm 2016
    Tổng kết giải bóng chuyền công nông binh huyện Điện Biên năm 2016
    Huyện Điện Biên tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Điện Biên lần thứ III năm 2016