• Cách phòng tránh khói khí độc khi hỏa hoạn
  • Thời gian đăng: 25/09/2020 10:29:29 AM
  • Khói là một trong những lý do chính khiến nhiều người thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn. Cụ thể, rất nhiều khí độc sẽ được sinh ra CO2, CO, amoniac, axit hữu cơ... trong đó, CO2 và CO là nguyên nhân chính gây tử vong. Khi hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính. Ngoài ra, các loại khí này cũng khiến cơ thể tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu oxy, do đó nạn nhân chết trong các vụ cháy phần nhiều là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn, làm cho ngộ độc ập đến nhanh chóng. Vì vậy, để giảm nguy cơ ngộ độc khói khi hỏa hoạn, các cá nhân, gia đình tham khảo một số biện pháp phòng, tránh sau đây:

    1. Chống nhiễm độc khói khi gặp hỏa hoạn

    Việc đầu tiên cần phải làm, đó là giữ bình tĩnh. Hầu hết mọi người khi nhìn thấy khói đều rơi vào trạng thái hoảng loạn, vội vã tìm đường thoát thân mà không biết rằng nguy cơ khói độc rất cao. Hãy xác định vị trí của ngọn lửa, vị trí của nguồn khói.

    Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng nơi mình đứng, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Đặc biệt, không sử dụng thang máy để thoát hiểm khi tòa nhà xuất hiện cháy.

    Khói xuất phát từ các tầng dưới. Nếu đang ở tầng thấp, có thể tìm cách di chuyển xuống dưới và thoát ra ngoài. Nhưng nếu ở tầng cao, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bản thân gặp tai nạn trước khi thoát.

    Khi di chuyển, cần xác định hướng gió để chọn góc lánh nạn hợp lý để làm giảm sự ảnh hưởng từ ngọn lửa như sức nóng, khói thổi.... như vậy sẽ có nhiều thời gian để chờ cứu hộ giải cứu.

    2. Phương pháp di chuyển đúng

    Đó là bò, trườn, hoặc cúi thấp. Bởi khói chỉ bốc lên trên và mặt sàn chính là nơi ít khói nhất. Không nên chạy, ngay cả khi vẫn chịu đựng được khói. Bởi khói độc sẽ ảnh hưởng đến cơ thể nhanh hơn. Trước đó, hãy thấm ướt một mảnh vải, khăn mặt, khẩu trang... cuốn quanh mũi và miệng. Đó sẽ trở thành mặt nạ phòng độc, giúp lọc khí và thở dễ dàng hơn.

    Phong-chay-7.jpg(Ảnh: siêu tầm)

    3. Hỗ trợ và sơ cứu những người bị ngạt khói

    Khi nạn nhân có dấu hiệu bị ngạt khói, cần nhanh chóng đưa ra khu vực có khói quá dày đặc. Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy cao áp nhằm đẩy khí CO ra ngoài. Đối với những loại khí gas, khí độc cần mở hết cửa, bật quạt thổi khói, khí hơi độc ra ngoài và nhanh chóng đi nạn nhân ra xa khỏi vùng khí, khói độc đến chỗ thông thoáng để bệnh nhân được hít thở oxy nhằm tống xuất khí, hơi độc ra ngoài. Bí quyết thoát ra khỏi đám cháy chính là: “bình tĩnh nằm sát đất, trườn bò, che mặt lại và không hít khói” và tuyệt đối không được sử dụng thang máy. Và khi hỏa hoạn hãy nhớ gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114, đội dân phòng, chính quyền, công an xã gần nhất.

  • Tác giả: Nguyễn Hoài Nam - Trung tâm VH-TT-TH huyện
  • Các tin bài khác:
  • Kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp huyện Điện Biên tháng 9 năm 2024
    Dấu ấn thành công năm 2024 và Giải pháp đột phá năm 2025 trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh huyện Điện Biên
    Kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp huyện Điện Biên tháng 10 năm 2024
    Kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp huyện Điện Biên tháng 11 năm 2024
    Kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp huyện Điện Biên năm 2024
    UBND huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh
    Thành tựu công tác Đảng năm 2024, định hướng phát triển bền vững năm 2025 huyện Điện Biên
    Một số quy định mới liên quan đến sử dụng, đổi, cấp lại, thu hồi Giấy phép lái xe
    Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Điện Biên 75 năm thành lập và phát triển (01/8/1950-01/8/2025)
    Giải báo chí tỉnh Điện Biên lần thứ IV - năm 2025 với chủ đề: “Tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng”
    2091-2100 of 2113<  ...  203  204  205  206  207  208  209  210  211  212  >
  • Bản đồ hành chính
  • Liên kết Website
  • Chọn liên kết:
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập: