• “Xôi nếp” món ăn của người dân tộc Thái
  • Thời gian đăng: 26/02/2018 09:54:22 AM
  • Đời sống ẩm thực của dân tộc Thái rất đa dạng, phong phú, mỗi món ăn đều có hương vị, nét độc đáo riêng mà ai đã thưởng thức một lần cũng đều nhớ mãi. Và không biết từ bao giờ, “xôi nếp” đã trở thành món ăn truyền thống được các thế hệ người dân tộc Thái nối tiếp nhau lưu giữ, trở thành nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái.

  • Mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những phong tục, nét văn hóa đặc trưng riêng. Đồng bào Thái được nhiều người biết đến là dân tộc giàu nét văn hoá truyền thống, đặc biệt có nền văn hoá ẩm thực với nhiều món ăn ngon, độc đáo, phong phú. Du khách dù chỉ một lần đến với đồng bào Thái, sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng, thơm ngon của từng món ăn, điển hình như món cá nướng, thịt nướng, gỏi cá hay món măng đắng, "nặm pịa"... và với món ăn không thể thiếu đó là “xôi nếp”. Từ bao đời nay, xôi nếp đã trở thành món ăn truyền thống, đặc trưng của đồng bào Thái

    Để có được nắm xôi dẻo, thơm, không mất đi vị béo ngậy của hạt gạo nếp, trước khi đồ xôi, bà con sẽ ngâm gạo khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Gạo ngâm xong được vo qua rồi cho vào chõ để đồ chín thành xôi. Đựng xôi vào "coóng khẩu" là cách làm riêng, độc đáo của đồng bào Thái vừa để giữ nhiệt, xôi luôn dẻo, giữ mùi thơm lâu. Khi thưởng thức vẫn cảm nhận được vị đậm đà, mùi thơm, béo ngậy của gạo nếp nương vùng cao.

    Người Thái có phương pháp đồ xôi bằng chõ gỗ rất độc đáo. Chõ thường được làm bằng loại cây gỗ mềm, khoét rỗng ruột, một đầu to hơn để đậy vung, một đầu nhỏ hơn vừa với miệng của nồi ninh xôi được cài kín bằng miếng phên nhỏ đan bằng nứa hoặc giang. Khi đồ xôi cần giữ đều lửa, xôi chín bằng hơi, thơm, dẻo, không dính tay.

    Có thể nói xôi là món ăn truyền thống, mang tính đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc sặc sỡ, đa dạng, người ta còn lấy lá cây ngâm gạo để khi gạo đồ chín thành xôi sẽ tạo thành các màu làm cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Xôi màu không chỉ tạo cảm giác thích mắt, ngon miệng mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

    Cùng với những món ăn truyền thống, xôi nếp vẫn luôn hiện hữu trong đời sống của đồng bào từ bao đời nay và nó vẫn mãi còn tồn tại như một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

  • Tác giả: Lưu Hồng Sinh - Đài TT-TH huyện Điện Biên
  • Các tin bài khác:
  • Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Điện Biên trao nhà đai đoàn kết cho 03 hộ nghèo của xã Thanh Luông
    Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy, Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025
    Thường trực Huyện ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Pa Thơm
    UBND huyện Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022
    Phòng giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương”
    Hiệu quả nguồn vốn cho vay từ quỹ quốc gia về việc làm
    Đoàn công tác của Thường trực Huyện ủy đến thăm và làm việc với Đảng ủy xã Hẹ Muông
    Huyện Biện Biên, nhiều diện tích lúa, cây trồng, nhà ở bị ảnh hưởng do giông lốc
    Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trong hoạt động giao dịch xã
    Huyện Điện Biên tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo
    851-860 of 1908<  ...  81  82  83  84  85  86  87  88  89  90  ...  >
  • Bản đồ hành chính
  • Liên kết Website
  • Chọn liên kết:
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập: