• “Xôi nếp” món ăn của người dân tộc Thái
  • Thời gian đăng: 26/02/2018 09:54:22 AM
  • Đời sống ẩm thực của dân tộc Thái rất đa dạng, phong phú, mỗi món ăn đều có hương vị, nét độc đáo riêng mà ai đã thưởng thức một lần cũng đều nhớ mãi. Và không biết từ bao giờ, “xôi nếp” đã trở thành món ăn truyền thống được các thế hệ người dân tộc Thái nối tiếp nhau lưu giữ, trở thành nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái.

  • Mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những phong tục, nét văn hóa đặc trưng riêng. Đồng bào Thái được nhiều người biết đến là dân tộc giàu nét văn hoá truyền thống, đặc biệt có nền văn hoá ẩm thực với nhiều món ăn ngon, độc đáo, phong phú. Du khách dù chỉ một lần đến với đồng bào Thái, sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng, thơm ngon của từng món ăn, điển hình như món cá nướng, thịt nướng, gỏi cá hay món măng đắng, "nặm pịa"... và với món ăn không thể thiếu đó là “xôi nếp”. Từ bao đời nay, xôi nếp đã trở thành món ăn truyền thống, đặc trưng của đồng bào Thái

    Để có được nắm xôi dẻo, thơm, không mất đi vị béo ngậy của hạt gạo nếp, trước khi đồ xôi, bà con sẽ ngâm gạo khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Gạo ngâm xong được vo qua rồi cho vào chõ để đồ chín thành xôi. Đựng xôi vào "coóng khẩu" là cách làm riêng, độc đáo của đồng bào Thái vừa để giữ nhiệt, xôi luôn dẻo, giữ mùi thơm lâu. Khi thưởng thức vẫn cảm nhận được vị đậm đà, mùi thơm, béo ngậy của gạo nếp nương vùng cao.

    Người Thái có phương pháp đồ xôi bằng chõ gỗ rất độc đáo. Chõ thường được làm bằng loại cây gỗ mềm, khoét rỗng ruột, một đầu to hơn để đậy vung, một đầu nhỏ hơn vừa với miệng của nồi ninh xôi được cài kín bằng miếng phên nhỏ đan bằng nứa hoặc giang. Khi đồ xôi cần giữ đều lửa, xôi chín bằng hơi, thơm, dẻo, không dính tay.

    Có thể nói xôi là món ăn truyền thống, mang tính đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc sặc sỡ, đa dạng, người ta còn lấy lá cây ngâm gạo để khi gạo đồ chín thành xôi sẽ tạo thành các màu làm cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Xôi màu không chỉ tạo cảm giác thích mắt, ngon miệng mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

    Cùng với những món ăn truyền thống, xôi nếp vẫn luôn hiện hữu trong đời sống của đồng bào từ bao đời nay và nó vẫn mãi còn tồn tại như một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

  • Tác giả: Lưu Hồng Sinh - Đài TT-TH huyện Điện Biên
  • Các tin bài khác:
  • Đồn Biên phòng Mường Pồn tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
    Huyện Điện Biên tổ chức Sơ kết 10 năm thực hiện chế độ giao ban trên biên giới hướng Tây giữa huyện Điện Biên với huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng và huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly, nước Cộng Hòa dân chủ nhân dân Lào.
    Huyện Điện Biên tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các Dân tộc cụm xã lần thứ VI và Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2017.
    Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên tổ chức Giải bóng chuyền truyền thống năm 2017
    Huyện Đoàn Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017) và Tổng kết “Tháng thanh niên năm 2017”
    Lữ đoàn 82 đã tổ chức Hội nghị sơ kết một năm phối hợp hoạt động kết nghĩa giữa Lữ đoàn 82 và huyện Điện Biên
    Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên đạt thành tích cao tại Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp tỉnh năm 2017
    Ngày 29/3/2017 Huyện ủy Điện Biên tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị năm 2017
    Hội nghị giao ban giữa kì II, năm học 2016 - 2017 ngành GD&ĐT huyện Điện Biên
    Huyện Điện Biên tổ chức Hội nghị biểu dương Già làng, Trưởng dòng họ, Người có uy tín tiêu biểu các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ IV
    151-160 of 2070<  ...  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  ...  >
  • Bản đồ hành chính
  • Liên kết Website
  • Chọn liên kết:
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập: