CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐIỆN BIÊN
 • Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện phát huy hiệu quả Nguồn vốn tín dụng cho vay Nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn.
 • Thời gian đăng: 03/11/2022 02:14:33 PM
 • Điện Biên là huyện miền núi biên giới nằm ở phía tây nam của tỉnh Điện Biên, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn đặc biệt là vấn đề về nước sạch, vệ sinh môi trường tại các vùng nông thôn. Xác định nhu cầunước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng cấp thiết trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những năm trước đây gia nhiều ở khu vực nông thôn, đặc biệt là ở các xã vung cao, khu vực biên giới luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, vệ sinh môi trường không đảm bảo,phần lớn nước sinh hoạt đều dựa vào nguồn nước tại các khe suối, chất lượng nguồn nước không bảo đảm, nhiều hộ chưa có công trình vệ sinh đạt chuẩn khiến môi trường sống ít nhiều chưa được đảm bảo. Vì thế, có được công trình nước sạch, công trình vệ sinh hợp vệ sinhlà ước mơ của nhiều người dân chúng tôi.Mặt khác do kinh tế còn khó khăn gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân chỉ lo tập chung lao động kiếm tiền lo trang trải cuộc sống tối thiểu hàng ngày, chưa có đủ tiềm lực tài chính để nâng cao chất lượng đời sống. Việc thiếu nước sạch, không có công trình vệ sinh hợp vệ sinh dẫn tới môi trường sống không đảm bảo, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân đặc biệt là trẻ em thường xuyên mắc bệnh tật về đường ruột và bệnh ngoài da ... Thực hiện Quyết định 62/2004/QĐ- TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã huyện Điện Biên Phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tổ chức triển khai có hiệu quả chương trình cho vay Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến tất cả các xã trên địa bàn huyện góp phần tích cực trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

  ghearhdsfjhsf.jpg

  Ảnh: Công trình nước sạch gia đình chị Cầm Thị Tâm. Ban Phiêng Ban xã Thanh Nưa được hình thành từ Nguồn vôn vay NHCSXH huyện.

  Gia đình chị Cầm Thị Tâmbản Phiêng Ban xã Thanh Nưa huyện Điện Biên là một trong những người tiên phong đi đầu trong việc xây dựng công trình nước sạch công trình về sinh trên địa bàn xã Thanh Nưa cho biết: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do Chính phủ ban hành. Gia đình tôi là người tiên phong đi đầu, mạnh rạn đứng ra vay vốn ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch, công trinh vệ sinh môi trường. Tôi đã lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt và xây thêm nhà vệ sinh. nên tôi đã có nguồn nước chất lượng để sử dụng, công trình vệ sinh đạt chuẩn bảo đảm sức khỏe, bảo vệ  môi trường, góp phần đẩy lùi bệnh tật. Từ mô hình của gia đình tôi đến nay đã lan tỏa được hầu hết các hộ gia đình khác trong thôn bản. Đến nay thôn Phiêng Ban chúng tôi đã có 99% các hộ gia đình có công trình Nước sạch và công trình vệ sinh và đã đạt chuẩn nông thôn mới.

  Với sự nỗ lực của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã được vay vốn ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch và xử lý các công trình vệ sinh của gia đình đồng bộ, khép kín đảm bảo các tiêu chí về nước sạch và vệ sinh môi trường. Tính đến 31/10/2022 tổng dư nợ đạt 40.455 triệu động với 2.124 khách hàng đang còn dư nợ, Qua đó giúp cải thiện môi trường bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại khu vực nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

  Theo ông Nguyễn Xuân Thắng Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Để nguồn vốn cho vay NS&VSMT nông thôn phát huy hiệu quả cao giúp người dân tiếp cận nhanh chóng và thuận lợi. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xa hội huyện phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác, tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Triển khai đến các hội dân có nhu cầu vay vốn xây dựng công trình NS,&VSMT nông thôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tiến hành giải ngân nhanh, kịp thời đúng đối tượng đúng quy trình nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của hộ vay, nâng cao chất lượng hoạt động giao dịch tại xã cũng như chất lượng hoạt động của tổ TK&VV để phục vụ tốt công tác giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi …

  Chương trình cho vay Nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn được NHCSXH triển khai trong nhưng năm vừa qua có ý nghĩa vô cùng to lớn về hiệu quả kính tế cũng như hiệu quả xã hội: Với việc vay vốn để xây mới, cải tạo, nâng câp các mô hình cấp nước sạch đã giúp cho người dân chúng tôi được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, giảm bớt khó khăn hàng ngày bà con chúng tối phải đi lây nước ở xa khu dân cư, hạn chế tình trạng bệnh tật, đặc biệt là có liên quan đến nước và vệ sinh. Mặt khác việc được sử dụng công trình nước sạch, công trinh vệ sinh hợp vệ sinh không những đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn chúng tôi, góp phần xây dựng nông thôn mới, qua đó hình thành nếp sống văn hóa, văn minh, nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, dần xóa bỏ những tập quán lạc hậu, thiếu vệ sinh của người dân nông thôn, thu hẹp khoảnh cách chênh lệch về điều kiện sinh hoạt giữa nông thôn với thành thị, giữa các vùng nông thôn với nhau góp phần hạn chế sự di dân ồ ạt về đô thị và di cư tự do ở các vùng khan hiếm nước.

 • Tác giả: Nguyễn Văn Dũng - Ngân hàng CSXH huyện
 • Ảnh đẹp huyện Điện Biên Thư viện ảnh
 • Bản đồ hành chính

 • Liên kết Website
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: