• “Xôi nếp” món ăn của người dân tộc Thái
  • Thời gian đăng: 06/03/2018 09:54:22 AM
  • Đời sống ẩm thực của dân tộc Thái rất đa dạng, phong phú, mỗi món ăn đều có hương vị, nét độc đáo riêng mà ai đã thưởng thức một lần cũng đều nhớ mãi. Và không biết từ bao giờ, “xôi nếp” đã trở thành món ăn truyền thống được các thế hệ người dân tộc Thái nối tiếp nhau lưu giữ, trở thành nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái.

  • Mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những phong tục, nét văn hóa đặc trưng riêng. Đồng bào Thái được nhiều người biết đến là dân tộc giàu nét văn hoá truyền thống, đặc biệt có nền văn hoá ẩm thực với nhiều món ăn ngon, độc đáo, phong phú. Du khách dù chỉ một lần đến với đồng bào Thái, sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng, thơm ngon của từng món ăn, điển hình như món cá nướng, thịt nướng, gỏi cá hay món măng đắng, "nặm pịa"... và với món ăn không thể thiếu đó là “xôi nếp”. Từ bao đời nay, xôi nếp đã trở thành món ăn truyền thống, đặc trưng của đồng bào Thái

    Để có được nắm xôi dẻo, thơm, không mất đi vị béo ngậy của hạt gạo nếp, trước khi đồ xôi, bà con sẽ ngâm gạo khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Gạo ngâm xong được vo qua rồi cho vào chõ để đồ chín thành xôi. Đựng xôi vào "coóng khẩu" là cách làm riêng, độc đáo của đồng bào Thái vừa để giữ nhiệt, xôi luôn dẻo, giữ mùi thơm lâu. Khi thưởng thức vẫn cảm nhận được vị đậm đà, mùi thơm, béo ngậy của gạo nếp nương vùng cao.

    Người Thái có phương pháp đồ xôi bằng chõ gỗ rất độc đáo. Chõ thường được làm bằng loại cây gỗ mềm, khoét rỗng ruột, một đầu to hơn để đậy vung, một đầu nhỏ hơn vừa với miệng của nồi ninh xôi được cài kín bằng miếng phên nhỏ đan bằng nứa hoặc giang. Khi đồ xôi cần giữ đều lửa, xôi chín bằng hơi, thơm, dẻo, không dính tay.

    Có thể nói xôi là món ăn truyền thống, mang tính đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc sặc sỡ, đa dạng, người ta còn lấy lá cây ngâm gạo để khi gạo đồ chín thành xôi sẽ tạo thành các màu làm cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Xôi màu không chỉ tạo cảm giác thích mắt, ngon miệng mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

    Cùng với những món ăn truyền thống, xôi nếp vẫn luôn hiện hữu trong đời sống của đồng bào từ bao đời nay và nó vẫn mãi còn tồn tại như một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

  • Tác giả: Lưu Hồng Sinh - Đài TT-TH huyện Điện Biên
  • Giao lưu văn nghệ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018), mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi năm 2019
  • Tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào
  • Tổng kết công tác bảo tồn văn hóa tại bản Loọng Luông, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên
  • HỘI THI THỂ DỤC THỂ THAO KỶ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2018)
  • Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 27 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991 - 01/10/1018)
  • HỘI ĐÀM GIỮA SỞ VHTT&DL TỈNH ĐIỆN BIÊN VỚI SỞ THÔNG TIN, VĂN HÓA VÀ DU LỊCH TỈNH LUÔNG PHA BANG, VÀ GẶP MẶT VỚI SỞ THÔNG TIN, VĂN HÓA VÀ DU LỊCH CÁC TỈNH BẮC LÀO
  • Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên thăm, tặng quà cho học sinh dân tộc Cống và Khơ mú xã Pa Thơm
  • Đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Điện Biên
  • Lễ ra mắt Câu lạc bộ “Xây dựng gia định hạnh phúc” đội 5, xã Thanh Xương
  • GIAO LƯU VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG 73 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2018)
  • 191-200 of 308<  ...  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  ...  >
  • Liên kết Website
  • Chọn liên kết:
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập: