• Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Xương
 • Thời gian đăng: 02/08/2016 08:54:12 AM
 • Là một trong 5 xã của huyện Điện Biên được ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và huyện chọn thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015 tầm nhìn đến năm 2020. Qua 2 năm nỗ lực  thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Thanh Xương đã hoàn thành được 10/19 tiêu chí của chương trình quốc gia. Mặc dù đang đứng trước nhiều khó khăn vướng mắc, nhưng xã quyết tâm phấn đấu hoàn thành đầy đủ 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới vào năm 2015. Ghi nhận của phóng viên đài mời quí vị và các bạn cùng theo dõi

 • Để thực hiện thành công chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, xã Thanh xương đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý cấp xã và ban phát triển thôn bản về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời xây dựng qui chế hoạt động của các ban và phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm của các thành viên trong mỗi ban để thực hiện các bước của chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2012 xã đã cử 5 đồng chí đi dự các lớp tập huấn đào tạo cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới do ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới trung ương tổ chức. Ban chỉ đạo xây dưng nông thôn mới của tỉnh của huyện đã tổ chức tập huấn cho xã 3 đợt với trên 200 cán bộ ban quản lý và ban phát triển thôn bản. Song  song với công tác tập huấn cán bộ, xã đã tổ chức tuyên truyền tại các cụm bản và các thôn bản với gần 2000 hộ tham gia.

  T/Đ: Ông Lò Văn Muôn - Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Thanh Xương

  Qua tuyên truyền đã giúp cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã nắm được chủ chương chính sách của đảng và nhà nước về mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã làm chuyển biến nhận thức của đại bộ phận nhân dân, chính vì vậy mà các dự án đang triển khai tại địa bàn đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, cụ thể như dự án làm đường 279, đường đi hồ Bồ Hóng, đường liên thôn bản, các tuyến đường nội đồng, hay công trình xây dựng nhà văn hóa bản Ten Bua và C9a, C9c nhân dân đã hiến hàng trăm mét đất mà không đòi hỏi bồi thường hay hỗ trợ.

  T/Đ: Người dân đội 17 xã Thanh Xương

  Căn cứ các tiêu chí của nông thôn mới quy định, ban chỉ đạo xã đã tiến hành lập đề án và quy hoạch xây dựng tổng thể đồng thời lấy ý kiến tham gia góp ý bổ sung. Đến nay đề án xây dựng nông thôn mới đã được trình kỳ họp HĐND xã và đề nghị cấp trên phê duyệt đề án. Trong 2 năm 2011 và 2012 xã đã nhận được sự quan tâm của nhà nước đầu tư cho việc xây dựng nông thôn mới trên 800 triệu đồng gồm vốn hỗ trợ lập kế hoạch, vốn hỗ trợ sản xuất, vốn đầu tư xây dựng hạ tầng và vốn đầu tư xây dựng nhà văn hóa bản Ten Bua. Ngoài ra xã còn được đầu tư các nguồn vốn lồng ghép như: dự án nước sạch bản Bồ Hóng, dự án cải tạo lưới điện C9 và các tuyến đường nông thôn như: Quốc lộ 279 đoạn đi qua xã, tuyến đường đi Hồ Bồ Hóng, đường vành đai 2, đường bê tông vào trung tâm huyện, công trình nước sạch khu trung tâm huyện.  Năm 2013 xã được trên phân bổ 2 nguồn kinh phí là vốn hỗ trợ sản xuất gần 400 triệu đồng, vốn đầu tư xây dựng hạ tầng 480 triệu đồng. Các nguồn vốn trên đã được xã họp bàn lấy ý kiến của nhân dân chọn hàng mục đầu tư vào các nhu cầu cấp thiết đúng mục đích. Hiện nay xã còn tổ chức tiến hành làm điểm về việc dồn điền đỏi thửa tại khu vực C17 và C9 với trên 3 ha ruộng, bước đầu đã đem lại hiệu quả, góp phần vào việc công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông thôn.

  T/Đ: Ông Quàng văn Tân - Bí thư chi bộ đội 17 xã Thanh Xương

  Qua một thời gian thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trình độ quản lý của cán bộ từ xã đến thôn bản được nâng lên rõ rệt cả về tư duy và nhận thức. Nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong xã đã có đã có những chuyển biến tích cực, một số mô hình sản xuất đã được thay đổi về phương thức và định hướng phù hợp với đặc điểm của địa phương. Chương trình đã khơi dậy tinh thần tự lực tự cường trong nhân dân, góp phần cùng nhà nước đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ cho tiến trình cải cách toàn diện nông thôn nông nghệp.

  T/Đ: Bà Cà Thị Xiên đội trưởng đội 11 xã Thanh Xương

  Qua 2 năn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới bộ mặt nông thôn xã thanh xương đã có phần khởi sắc. Nhân dân các dân tộc trong xã càng thêm đoàn kết vững tin vào đường lối chủ chương của đảng và sự lãnh đạo của đảng bộ địa phương.

 • Tác giả: Lưu Hồng Sinh
 • Các tin bài khác:
 • Từ 1-8, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm giao thông
  Nơi tấm lòng hội tụ
  Điện Biên: 4 án tử hình, 1 chung thân cho các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy
  Công an tỉnh tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau cuộc bầu cử
  Đảng bộ huyện Điện Biên đẩy mạnh công tác phát triển Đảng
  Đại hội Đảng bộ huyện Điện Biên lần thứ 19, nhiệm kỳ 2015 - 2020
  Huyện Điện Biên: Tập trung mọi nguồn lực, để thực hiện xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân
  Nông nghiệp huyện Điện Biên chuyển biến tích cực nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng
  VKSND huyện Điện Biên trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác bắt, tạm giữ hình sự tại đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang
  VKSND huyện Điện Biên, thực hiện công tác đột phá: “Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động kiểm sát việc thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ”
  41-50 of 1587<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: