• Tín hiệu vui cho mùa du lịch
 • Thời gian đăng: 20/11/2019 09:49:31 AM
 • Với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú, hấp dẫn, thời gian cao điểm của mùa lễ hội năm 2019 đã thu hút hàng chục nghìn lượt du khách gần xa nườm nượp về với Ðiện Biên. Ðây có thể xem là bước “chạy đà” quan trọng, báo hiệu thêm một mùa thành công với ngành Du lịch tỉnh nhà…
 •  Du khách tham quan khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Ảnh: Hà Linh

  Năm 2019 tỉnh Ðiện Biên có nhiều sự kiện văn hóa gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh nên lượng khách du lịch tới Ðiện Biên tăng so với những năm trước. Thời gian cao điểm thu hút nhiều du khách tới Ðiện Biên là dịp Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hoá, Thể thao, Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI (13 - 18/3); nghỉ lễ 30/4 - 1/5; Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Ðiện Biên Phủ… Thống kê của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thấy, lượng khách đến Ðiện Biên trong 3 tháng đầu năm là 297.100 lượt (đạt 35,8% so với kế hoạch năm), tăng 9% so với cùng kỳ 2018; trong đó khách quốc tế 56.900 lượt (đạt 31,6% kế hoạch năm), tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các hoạt động trong thời gian cao điểm với điểm nhấn là các hoạt động trong Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hoá, Thể thao, Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI thể hiện sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm để xây dựng thương hiệu, tạo dựng hình ảnh biểu trưng cho mảnh đất Ðiện Biên lịch sử, đưa Lễ hội Hoa Ban trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của Ðiện Biên. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội, ngày hội có sự đổi mới, sáng tạo; đặc biệt là việc lần đầu tiên tổ chức không gian trải nghiệm phiên chợ vùng cao nhận được phản hồi rất tích cực, thu hút đông đảo nhân dân và du khách. Trong thời gian diễn ra lễ hội (từ ngày 13 - 18/3) lượng khách đến Ðiện Biên ước đạt khoảng 83.000 lượt, tăng 3,7% so với Lễ hội Hoa Ban năm 2018; trong đó, khách quốc tế 4.800 lượt (tăng 4,3%). Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 41,5 tỷ đồng, tăng 3,75% so với thời điểm năm trước. Việc tổ chức Lễ hội Hoa Ban đã tăng đáng kể lượng khách du lịch đến thăm Ðiện Biên, góp phần tăng thu ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội. Còn trong dịp 30/4 - 1/5, ước tính lượng khách đến tham quan các điểm di tích trên địa bàn đạt gần 40.000 lượt…

  Ðó là những đánh giá của cơ quan chuyên môn với những con số cụ thể, còn dưới góc nhìn của người dân, thời gian cao điểm mùa lễ hội năm nay thực sự rộn ràng bởi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và hàng nghìn lượt du khách đến với Ðiện Biên mỗi ngày. Ðiều này mang lại nguồn lợi kinh tế không nhỏ cho những người làm dịch vụ du lịch. Một điểm đáng ghi nhận là các đơn vị, doanh nghiệp hay cả các hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng đã nhận thức được việc cần nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách. Ðặc biệt là không còn tình trạng tự ý nâng giá để “chặt, chém”. Anh Biện Hữu Ðồng, quản lý An Lộc Hotel (phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ), cho biết: “Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, 16 phòng của khách sạn luôn trong tình trạng kín khách. Chỉ tính riêng trong tháng qua, khách sạn đón trên 500 lượt khách, gồm nhiều đoàn khách nước ngoài, cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa… Dù luôn trong tình trạng hết phòng và liên tục phải từ chối những yêu cầu đặt phòng từ khách nhưng khách sạn vẫn giữ đúng giá niêm yết, không tăng giá theo thời vụ. Bởi khách sạn xác định làm dịch vụ du lịch là việc làm lâu dài, ngoài thời gian cao điểm năm nay còn những năm khác và nhiều thời gian khác trong năm. Vậy nên, ngoài việc không tăng giá, đội ngũ lễ tân của khách sạn còn tư vấn, giới thiệu cụ thể các điểm di tích, những địa điểm du khách nên đến tham quan trong thời gian ở Ðiện Biên”.

  TP. Ðiện Biên Phủ vốn đã chật hẹp, những ngày lễ hội hay dịp tháng 5 lịch sử, thành phố dường như bé nhỏ hơn bởi những đoàn khách từ khắp nơi tìm về, thăm lại vùng đất chiến trường xưa. Ngày cuối tuần, người dân phố núi muốn ăn sáng ở quán quen phải dậy sớm hơn, nếu không các đoàn du khách sẽ ngồi chật kín. Những con đường ngày thường rộng thênh thang bỗng nhiên hẹp lại bởi hàng dài những chiếc xe khách lớn nhỏ nối đuôi nhau xuôi ngược. Các nhà hàng, quán ăn tấp nập người ra vào. Các quán cà phê, quán nước hối hả phục vụ chẳng kịp nghỉ tay… Anh Trần Thanh Long (huyện Ðiện Biên) chia sẻ: “Thăm các điểm di tích trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tôi không ngờ du khách về tham quan lại đông đến vậy. Hầu hết những chỗ tôi và gia đình tới tham quan đều rất đông người. Ngay cả việc tìm một quán ăn vắng khách một chút cũng khó. Ðó là tín hiệu vui cho thấy du lịch Ðiện Biên đang từng ngày phát triển”.

  Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở hạ tầng, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự… Ðiện Biên đã thành công trong những tháng cao điểm của mùa du lịch vừa qua. Mùa du lịch hè đang bắt đầu, mong rằng Ðiện Biên sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, xứng đáng là điểm đến hấp dẫn, thân thiện và mến khách.

 • Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ
 • Các tin bài khác:
 • Xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn II
  Huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt lão thành cách mạng, gia đình chính sách và cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chống Pháp.
  Huyện Điện Biên tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2011 - 2015
  Huyện Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng Bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Kỷ niệm 70 ngày truyền thống CAND
  Huyện Điện Biên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Huyện Điện Biên tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2015.
  Huyện Điện Biên tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015 tại xã Thanh Chăn.
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội Nghị Sơ kết hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2015 - Đánh giá kết quả 4 năm tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch” các dân tộc huyện Điện Biên (2012 - 2015).
  Vẻ đẹp hang động Chua Ta - Huyện Điện Biên
  1-10 of 1587<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: