• ĐỒN BIÊN PHÒNG PA THƠM VỚI PHƯƠNG CHÂM “ĐỒN LÀ NHÀ, BIÊN GIỚI LÀ QUÊ HƯƠNG, ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC LÀ ANH EM RUỘT THỊT”
 • Thời gian đăng: 10/09/2018 02:51:49 PM
 • Câu nói “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” thật giản dị, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người. Gần 60 năm qua, câu nói ấy luôn là phương châm công tác, là tình cảm, quyết tâm và ý chí thống nhất của lớp lớp cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm. 

  Thật trân quý biết bao khi lớp lớp cán bộ đến chiến sĩ, từ thế hệ này đến thế hệ khác các anh đã luôn coi Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” bởi “nhà” là nơi gắn kết mọi thành viên trong gia đình bằng tình yêu thương, bằng những tiếng cười và bằng sự bình yên mà không ở đâu khác có được; quê hương là nơi gắn bó thiêng liêng, là nơi bồi đắp cho ta những giá trị tinh thần cao quí, là điểm tựa vững vàng trong mọi hoàn cảnh, là nguồn cổ vũ, động viên, là đích hướng về của mỗi con người và với người Việt Nam tình anh em ruột thịt luôn là thứ tình cảm thiêng liêng đáng trân trọng, dù có làm việc gì thì anh em ruột thịt vẫn luôn là những người đầu tiên và sẵn sàng đứng ra quan tâm lo lắng cho mỗi chúng ta.

  Để Đồn thực sự là “nhà” trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Thơm luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống vẻ vang của đơn vị, lực lượng để cán bộ, chiến sĩ thêm hiểu và thêm yêu quý, gắn bó với nơi mình đóng quân, triển khai các cuộc vận động như “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... Đồng thời tranh thủ mọi nguồn lực tích cực xây dựng, chỉnh trang doanh trại, trồng hoa, cây xanh, tạo môi trường sáng, xanh, sạch đẹp; tích cực tăng gia, xây dựng vườn rau, vườn thuốc Nam... Để nâng cao điều kiện cơ sở vật chất phục vụ ăn nghỉ và làm việc của cán bộ, chiến sĩ, tạo điều kiện để cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng quản lý, bảo vệ biên giới, năm 2016, Đồn Biên phòng Pa Thơm được Bộ Quốc phòng quyết định đầu tư xây dựng cơ bản, đến tháng 3/2018 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay, ngoài việc quan tâm đầu tư xây dựng của cấp trên, cán bộ chiến sĩ đơn vị cũng có những đóng góp to lớn cả về sức người, sức của. Tranh thủ những giờ nghỉ, ngày nghỉ cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tự nguyện lao động củng cố cảnh quan môi trường, trồng cây xanh quanh đơn vị…,đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trích quỹ tăng gia mua cây cảnh, mua thêm những trang thiết bị cần thiết phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ chiến sĩ.

  Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, cùng bảo vệ biên giới; gắn bó với vùng biên, với những con người chân chất trên địa bàn, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm cứ lớn dần theo năm tháng và đồng bào các dân tộc nơi các anh đóng quân đã trở thành anh em ruột thịt từ khi nào không hay. Đã có nhiều tấm gương tiêu biểu dành trọn tình cảm, trách nhiệm của mình cho Đồn, cho bản và bà con các dân tộc, nhiều cán bộ, chiến sĩ được đồng bào các dân tộc nhận là con em của dòng họ, bản mình và cũng có nhiều cán bộ, chiến sĩ nên duyên với những cô gái của bản. Và nhiều cán bộ, chiến sĩ đã có được niềm tự hào là ngoài họ tên cha mẹ đặt cho, họ còn mang nhiều họ của đồng bào, bởi mỗi dòng họ đều muốn gọi anh bằng họ của dân tộc mình. Hình ảnh “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Cán bộ nông nghiệp quân hàm xanh...”, đã trở nên thân thương, gần gũi với mỗi người dân nơi biên giới bởi ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm đã kiên trì bám trụ, vận động quần chúng, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tận tình giúp đỡ nhân dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa. Các anh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều quyết sách sáng tạo, đột phá, có nhiều phương pháp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con từ phương thức canh tác, nuôi trồng đến vệ sinh xóm bản, sinh hoạt trong mỗi gia đình góp phần xây dựng địa phương vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

  Khó có thể kể hết những đóng góp của các thế hệ cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn và cũng không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết những tình cảm của cán bộ nhân dân địa phương dành cho các anh. Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng, cán bộ nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Pa Thơm xin gửi tới các anh những lời chúc, những tình cảm tốt đẹp nhất, cảm ơn các anh đã luôn coi Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”./.

 • Tác giả: Lò Thị Yên - UBND xã Pa Thơm
 • Các tin bài khác:
 • Xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn II
  Huyện Điện Biên tổ chức gặp mặt lão thành cách mạng, gia đình chính sách và cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chống Pháp.
  Huyện Điện Biên tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2011 - 2015
  Huyện Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng Bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Kỷ niệm 70 ngày truyền thống CAND
  Huyện Điện Biên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Huyện Điện Biên tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2015.
  Huyện Điện Biên tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015 tại xã Thanh Chăn.
  Huyện Điện Biên tổ chức Hội Nghị Sơ kết hoạt động VHTT 6 tháng đầu năm 2015 - Đánh giá kết quả 4 năm tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch” các dân tộc huyện Điện Biên (2012 - 2015).
  Vẻ đẹp hang động Chua Ta - Huyện Điện Biên
  1-10 of 1492<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
 • Bản đồ hành chính
 • Liên kết Website
 • Chọn liên kết:
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập: